Từ thợ hàn bị đuổi việc trở thành chủ đế chế nhà hàng tỷ đô

Tại Haidilao, ai cũng có cơ hội trở thành nhà lãnh đạo, dù có xuất phát điểm là lao công hay bồi bàn.
tu tho han bi duoi viec tro thanh chu de che nha hang ty do
Từ thợ hàn bị đuổi việc trở thành chủ đế chế nhà hàng tỷ đô
Zhang Yong, đồng sáng lập kiêm chủ tịch của tập đoàn nhà hàng Haidilao tại Trung Quốc, vẫn còn nhớ cảm giác lần đầu tiên được đi ăn nhà hàng. Khi đó, Zhang còn là một thợ hàn 19 tuổi ở Giản Dương, Tứ Xuyên, với lương tháng 93 Nhân dân tệ (14 USD). Nhớ lại lúc đó, Zhang cho biết ông thấy thật là vui sướng khi có một ngày được thoát khỏi căngtin công ty và ngồi ăn ở một nhà hàng thực sự, một trải nghiệm khá xa xỉ khi đó.
Tuy nhiên, trải nghiệm ăn nhà hàng lần đầu của Zhang cũng không trọn vẹn: nhân viên của nhà hàng đó khá là thô lỗ, và món lẩu của họ không gây được ấn tượng. Sau đó, một bước ngoặt làm thay đổi lịch sử ẩm thực của Trung Quốc đã diễn ra: Zhang bị đuổi việc vì tranh cãi về việc yêu cầu công ty cấp căn hộ cho ông và vị hôn thê của mình. Năm 1994, Zhang Yong tự mở nhà hàng đầu tiên của mình, với chỉ vỏn vẹn 4 bàn ăn.
Ngày nay, Zhang đang nắm trong tay chuỗi nhà hàng lẩu được yêu thích nhất Trung Quốc. Haidilao hiện có 196 nhà hàng tại 60 thành phố của Trung Quốc, cũng như ở Los Angeles, Tokyo, Singapore và Seoul. Đây là một hành trình ngoạn mục với một người chưa có cả bằng tốt nghiệp cấp 3.
tu tho han bi duoi viec tro thanh chu de che nha hang ty do
Giờ cao điểm tại một nhà hàng Haidilao. Ảnh: Bloomberg
Zhang cũng là một trong những tỷ phú mới nhất của Trung Quốc, theo tính toán của Bloomberg Billionaires Index, nhờ vào việc sở hữu 68% cổ phần tại công ty Shichuan Haidilao Catering và 63% cổ phần tại Hai Di Lao Holdings. Đây đều là 2 công ty tư nhân chưa niêm yết. Ngoài ra, Zhang còn nắm 36% cổ phần trong công ty đại chúng Yihai International, vốn chuyên gia công và phân phối thực phẩm cho Haidilao, cũng như có hàng hóa được bày bán tại nhiều chuỗi siêu thị lớn ở Trung Quốc như Wal-Mart và Carrefour.
Yang Yingying, người phát ngôn của Haidilao, nói rằng Zhang từ chối bình luận về giá trị tài sản ròng của mình.
Nhìn lại chặng đường đã qua, Zhang không hề hối hận. Kể lại lúc bị đuổi việc, ông cho biết: "Nhà máy đó không bao giờ có lãi. Nếu tôi không thành lập Haidilao, tôi sẽ phải tìm cái gì đó khác để làm, bởi vì bạn phải biết lo cho bản thân, bạn cần phải ăn để sống".

Hương vị Tứ Xuyên

Zhang cho biết ông dự định tiếp tục bành trướng và nhắm đến mục tiêu mở 80 nhà hàng trong năm nay, trong đó có thể có 10 nhà hàng ở nước ngoài. Ông cho biết thêm doanh thu của Haidilao có thể tăng hơn 30%, đạt 10 tỷ NDT (1,5 tỷ USD) trong năm nay, và không có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán trong nước lẫn nước ngoài.
Zhang thường xuyên đi lại giữa Trung Quốc và Singapore, nơi vợ và con trai ông đang sinh sống. Năm ngoái, ông đã mua một căn hộ cao cấp tại Singapore với giá 27 triệu đô la Singapore (20 triệu USD), theo tờ báo địa phương Business Times.
Các nhà hàng lẩu đã trở nên phổ biến tại Trung Quốc, khi tầng lớp trung lưu ngày càng tăng lên và bắt đầu thích ngồi ăn uống cùng nhau tại nhà hàng. Thực đơn chủ lực của Haidilao là các món lẩu Tứ Xuyên nổi tiếng với vị cay, ăn chung với các loại thịt, hải sản, nấm, đậu phụ và rau.
tu tho han bi duoi viec tro thanh chu de che nha hang ty do
Món lẩu Tứ Xuyên tại Hailidao. Ảnh: Bloomberg
Tại Haidilao, mỗi bàn ăn đều được lắp bếp lò để có thể đun sôi nồi nước lẩu bất kì lúc nào khách hàng muốn. Nồi lẩu cũng có thể được chia đôi, với thiết kế giống như biểu tượng âm dương: một bên có thể dùng nước lẩu nấm hoặc nước lẩu gà để dùng cho các món ăn vị nhẹ nhàng hơn, trong khi phần bên kia là nước lẩu cay với rất nhiều tiêu cho những ai thích ăn cay nồng.
Điều khiến Haidilao trở nên khác biệt so với các nhà hàng lẩu khác chính là ở khâu dịch vụ chăm sóc khách hàng. Trong lúc chờ có bàn, khách hàng có thể được làm móng tay hoặc được massage vai miễn phí. Sau khi có bàn, mỗi thực khách đều được nhân viên phát một chiếc khăn ngâm nước ấm, cộng với một chiếc tạp dề để bảo vệ quần áo của họ.

Nhận xét